Kiến thức

2015-03-24 21:10:35

Khóa khởi động phát hiện mùi rượu bia

Theo nghiên cứu mới nhất, thiệt bị kiểm tra nồng độ cồn tích hợp trong khóa khởi động xe nếu được áp dụng rộng rãi sẽ giúp tiết kiệm 23 tỷ USD và bảo vệ 4.000 sinh mạng mỗi năm vì tai nạn giao thông.

Nhiều năm qua, các cơ quan chính quyền và soạn thảo luật ở Mỹ đã tranh luận liệu có nên bắt buộc mọi ô tô phải trang bị khóa khởi động phát hiện mùi cồn, được đặt tên là Khóa Khởi động Phát hiện Mùi Cồn (Alcohol-Sniffing Ignition Interlocks). Đây là một thiết bị kiểm tra độ cồn trong hơi thở người lái xe trước khi cho phép họ mở khóa khởi động xe. Bổ sung thiết bị này chắc chắn khiến giá một chiếc xe mới sẽ tăng thêm, nhưng liệu thiết bị có đem lại lợi ích thiết thực không ?


Theo một nghiên cứu của Trung tâm Chấn thương thuộc Đại học Michigan phối hợp với Viện Nghiên cứu Giao thông Michigan, câu trả lời là nếu Khóa Khởi động Phát hiện Mùi Cồn được triển khai sẽ tiết kiệm được gần 23 tỷ USD và 4.000 sinh mạng ở Mỹ mỗi năm.

Nhóm nghiên cứu căn cứ vào dữ liệu thống kê về tai nạn giao thông có liên quan đến cồn ở Mỹ những năm trước đây và sử dụng những thuật toán để tiên đoán về tương lai, nhóm đã có những phát hiện:
Nếu loại bỏ được tình trạng say rượu khi lái xe trong 15 năm tới sẽ tránh được 59.000 ca tử vong hay trung bình mỗi năm tiết kiệm được 4.000 sinh mạng.

Hơn nữa, trong 15 năm giảm được 1,25 triệu người bị thương tích hay mỗi năm giảm được trên 83.000 người bị thương trong tai nạn giao thông do rượu.

Nếu Khóa Khởi động Phát hiện Mùi Cồn được triển khai, nhóm tuổi được hưởng lợi nhiều nhất là nhóm 21 đến 29 tuổi, số này chiếm 35% trong số tránh được thương vong.
Bên cạnh việc tiết kiệm sinh mạng, trong 15 năm nước Mỹ tiết kiệm được 343 tỷ USD hay 23 tỷ USD mỗi năm chi các khoản chi y tế, trợ cấp xã hội.

Còn về phần chi phí cho việc lắp đặt thiết bị, nhóm nghiên cứu cho biết chỉ cần 3 năm là xã hội Mỹ lấy lại vốn đầu tư.

Nhóm nghiên cứu đi đến kết luận việc triển khai Khóa Khởi động Phát hiện Mùi Cồn là cần thiết trừ những xe trang bị công nghệ “tự lái” trong tương lai.

Theo: Thecarconnection.com

Xe ưu tiên
  Xe Ưu Tiên

Xem tất cả