Hỏi & Đáp

Câu hỏi

Động cơ không hoạt động

Cho tôi hỏi, động cơ xe của tôi bổng 1 ngày nó không nổ và hoạt động như mọi ngày, trong khi đó nhiên liệu vẫn còn, tôi không biết nguyên nhân do đâu lại như vậy. Mong giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn
(dung.nguyen_61@yahoo.com)
Trả lời

Để một động cơ hoạt động, bạn cần có 3 thứ xảy ra bên trong động cơ là tỉ số nén, nhiên liệu và tia lửa điện, không có bất cứ một trong các yêu tố trên động cơ sẽ không hoạt động được.

1/ Tỉ số nén:
Tỉ số nén động cơ được tạo ra do sự quay trục khuỷu và các pittông di chuyển lên và xuống bên trong thân động cơ.
Nếu đai cam hoặc xích cam hỏng, nó sẽ làm cho trục cam trở nên mất sự tương quan với trục khuỷu hoặc cho phép trục cam ngừng hoạt động.
Một trong những tình trạng trên xảy ra sẽ làm cho động cơ mất tỉ số nén và có thể hư hại bên trong động cơ.

2/ Hệ thống cung cấp nhiên liệu:
Hệ thống nhiên liệu bao gồm: bơm nhiên liệu, các kim phun, bộ điều áp, lọc nhiên liệu và các ống áp lực.
Hệ thống này được sử dụng để cung cấp nhiên liệu dưới một áp suất tới các kim phun nhiên liệu, sự thiếu áp lực hay số lượng nhiên liệu sẽ làm cho hệ thống cung cấp nhiên liệu không hoạt động và động cơ sẽ chết máy hoặc không hoạt động.

3/ Hệ thống đánh lửa:
Các bộ phận hệ thống đánh lửa bao gồm: Các bugi, các dây bugi, delco chia điện ( nếu được sử dụng), cảm biến góc quay trục khuỷu, cảm biến góc quay trục cam, bô bin ( đơn hay đôi), IC đánh lửa, cảm biến kích nổ và hộp ECU… Động cơ dựa vào tia lửa điện được đưa tới buồng đốt tại đúng thời điểm. Nếu tia lửa ngừng hoạt động hay được chuyển tới sai thời điểm thì động cơ sẽ không hoạt động hoặc hoạt động rất yếu.
(Nguồn Autobay)

 

Xe ưu tiên
  Xe Ưu Tiên

Xem tất cả